SỬ DỤNG THUỐC XỊT MŨI TRỊ VIÊM XOANG CÓ HIỆU QUẢ KHÔNG?

0
1828

Thuốc xịt mũi trị viêm xoang trị viêm xoang có tốt và hiệu quả không đang là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Bệnh viêm xoang ở nước ta đang ngày càng nhiều người mắc phải vì vậy nhu cầu chữa bệnh ngày càng tăng cao. Người bệnh thường tìm đến các loại thuốc xịt mũi trị viêm xoang vì chúng thường đem lại hiệu quả nhanh chóng nhưng sử dụng như thế nào là hợp lý, vừa an toàn vừa có thể điều trị được bệnh và các loại thuốc xịt mũi trị viêm xoang nào có tác dụng tốt? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Sử dụng thuốc xịt mũi trị viêm xoang:

Với điều kiện môi trường hiện nay đang bị ô nhiễm nghiêm trọng đồng thời khí hậu của nước ta là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh viêm xoang. Viêm xoang là tình trang bị ứ đọng dịch nhầy, ngưng mủ đau nhức ở các hốc xoang. Người bệnh thường sử dụng thuốc xịt như dung dịch nước muối sinh lí vì chúng có tác dụng làm sạch và thông thoáng mũi,  một số loại có chứa các thành phần như Corticoid, Histamin giúp điều trị bệnh. Người ta thường dùng thuốc xịt vì giá thành của chúng khá rẻ, hiệu quả tốt trong việc hỗ trợ điều trị căn bệnh viêm xoang nhưng nếu sử dụng không hợp lý dưới sự hướng dẫn của bác sĩ sẽ gây ra tác dụng không mong muốn. Sau đây là một số lưu ý khi bạn sử dụng thuốc xịt mũi trị viêm xoang:

 • Nên có sự hướng dẫn sử dụng thuốc của bác sĩ trong lúc điều trị như thời gian sử dụng, liều lượng, cách thức sử dụng, tránh việc tự ý mua thuốc ở các nhà thuốc không có hướng dẫn từ bác sĩ.
 • Không sử dụng thuốc xịt loại co giãn mạch ( có chứa Naphazoline, Oxymetazoline,…) dài ngày vì chúng chỉ điều trị viêm xoang cấp do siêu vi, không được sử dụng quá 7 ngày vì làm cho mạch máu tại niêm mạc mũi ngày càng giãn dẫn đến mất sinh lý tự nhiên lâu ngày dẫn đến xung huyết thậm chí là bội nhiễm.
 • Tuyệt đối không dùng thuốc xịt loại co mạch của người lớn cho trẻ em và chúng chỉ được sử dụng cho trẻ em trên 6 tuổi.
 • Không tự ý pha dung dịch muối để rửa mũi.

Một số tác hại khi sử dụng thuốc xịt mũi:

Tự ý sử dụng các loại thuốc xịt mũi trị viêm xoang không đúng cách, đúng liều lượng với hướng dẫn của bác sĩ điều trị có thể gây ra các trường hợp không mong muốn như:

  • Thuốc xịt loại co mạch nếu sử dụng quá 7 ngày trong thời gian dài có thể gây ra ngạt mũi nhiều hơn, viêm teo mũi, thủng vách ngăn, mất khả năng khứu giác.
  • Thuốc xịt chứa corticoid chỉ được sử dụng trong khoảng thời gian 3-5 ngày  và thường gây ra tác dụng phụ như rát mũi, khô mũi, chảy máu mũi, thậm chí bị buồn nôn, nôn và kích ứng với dạ dày.
 • Thuốc xịt mũi trị viêm xoang có chứa các thành gây nghiện như: oxymetazoline, phenyleherine, neosynephrine, xylometazoline làm người dùng lạm dụng thuốc lâu dài dẫn đến tình trạng lờn thuốc và phải tăng liều lượng.

>> CLICK ĐỂ XEM THÊM: VIÊM XOANG UỐNG THUỐC GÌ

Các loại thuốc xịt trị viêm xoang thường được sử dụng :

 • Thuốc xịt mũi Coldi-B

                                                             Hình ảnh thuốc xịt mũi Coldi

Thuốc xịt mũi Coldi-B là sản phẩm của cổ phần dược phẩm Nam Hà – được thành lập từ năm 1960 tại Đức, qua hơn 56 năm phát triển và đã đạt tiêu chuẩn GMP, được Bộ Y Tế công nhận GMP – GLP – GSP  WHO và tổ chức AFAQ (Pháp) công nhận đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2008. Thuốc xịt mũi Coldi-B có tác dụng điều trị các chứng ngạt mũi, sổ mũi trong bệnh viêm mũi, viêm xoang, viêm mũi họng, sổ mũi mùa, cảm cúm, đây là sản phẩm được sử dụng phổ biến và cũng được bán rộng rãi trên các nhà thuốc trong cả nước.

Các đặc tính dược lực:Oxymetazolin hydroclorid có tính chất làm co mạch niêm mạc mũi do tác dụng cường giao cảm alpha và giảm tiết dịch của niêm mạc mũi. Do đó có tác dụng tốt trong điều trị tại chỗ các trường hợp ngạt mũi, sổ mũi do viêm mũi, viêm xoang, viêm mũi họng, cảm cúm.

 • Thuốc xịt mũi Aladka

                                                                    Hình ảnh thuốc xịt mũi Aladka

Thuốc xịt mũi Aladka có tác dụng: Chống sung huyết niêm mạc mũi; Hỗ trợ làm thông thoáng đường thở, giảm nhanh các triệu chứng nghẹt mũi, sổ mũi nhờ tác dụng co mạch; Giúp kháng khuẩn, chống viêm tại chỗ; Hỗ trợ điều trị viêm mũi cấp và mãn tính, viêm mũi dị ứng, viêm xoang.

Lưu ý: Sản phẩm này không nên dùng cho phụ nữ mang thai hoặc phụ nữ đang cho con bú.

 • Thuốc xịt mũi Otrivin:

                                                                Hình ảnh thuốc xịt mũi Otrivin

Thuốc xịt mũi trị viêm xoang Otrivin có chứa thành phần chính là Xylometazoline hydrochloride, một chất có tác dụng làm co mạch mũi, kháng khuẩn. Sản phẩm có công dụng: Hỗ trợ điều trị nghẹt mũi do viêm mũi dị ứng, viêm xoang, viêm mũi thông thường, phì đại cuốn mũi; Điều trị sung huyết niêm mạc mũi; Làm sạch và thông thoáng đường thở; Ngăn chặn virus, vi khuẩn gây bệnh phát triển.

Trên đây là một vài loại thuốc xịt mũi trị viêm xoang phổ biến khi dùng thuốc bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Tuy nhiên thuốc xịt chỉ có chức năng hỗ trợ điều trị bệnh chứ không làm bệnh hết hoàn. Bạn nên đi thăm khám ở các cơ sở y tế để được hỗ trợ điều trị tốt nhất căn bệnh này không nên tự ý dùng thuốc một cách tùy tiện mà không có hướng dẫn của bác sĩ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here