Thuốc Hít Trị Viêm Xoang – Một Trong Những Phương Pháp Cực Kì Hiệu Quả

0
1914

Thuốc hít trị viêm xoang có lẽ đã không còn xa lạ với nhiều người. Đặc điểm khí hậu và ô nhiễm môi trường là nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh này khá phổ biến ở nước ta. Căn bệnh này đem đến khá nhiều phiền toái cho người bệnh.

Nỗi khổ của người mắc bệnh viêm xoang:

                                                 Nỗi khổ khi mắc bệnh viêm xoang

Vì viêm xoang là căn bệnh khó chữa và dễ dàng tái phát nên vào những thời gian giao mùa hay khí hậu chuyển lạnh những người mắc bệnh viêm xoang lại phải đối mặt với những triệu chứng khó chịu mà căn bệnh này đem lại. Vào thời gian thời tiết chuyển lạnh vào buổi sáng sớm hay buổi tối người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức xoang mũi, hắt hơi liên tục, chảy mũi đau đầu thậm chí có thể kèm theo sốt. Điều này kéo dài sẽ gây rối loạn cuộc sống của người bệnh trong cả công việc, học tập, giảm khả năng tập trung, làm giảm chất lượng cuộc sống. Hơn thế nữa căn bệnh này nếu không được điều trị đúng cách kịp thời người bệnh còn có thể có nguy cơ mù mắt, thậm chí là có nguy cơ tử vong.

Sử dụng thuốc hít trị viêm xoang:

                                                    Hình ảnh thuốc hít trị viêm xoang

Các loại thuốc hít trị viêm xoang có thể từ tây y hay đông y . Hiện nay thuốc còn được thiết kế ở dạng ống hít để thuận lợi hơn cho người bệnh trong việc điều trị. Thường các loại thuốc hít mũi trị viêm xoang sử dụng bằng cách đưa thuốc vào sâu trong xoang mũi giúp mũi thông thoáng hết ứ đọng dịch nhầy đồng thời tiêu viêm, giảm sưng cho niêm mạc mũi. Phương pháp này có hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào việc bạn phải làm đúng cách. Trước khi sử dụng các loại thuốc hít trị viêm xoang bạn cần phải làm sạch xoang của mình bằng dung dịch nước muối sinh lý cố gắng đẩy hết dịch mũi ra ngoài thì khi hít thuốc vào mới có tác dụng trị bệnh hiệu quả.

>> CLICK ĐỂ XEM THÊM: CHỮA BỆNH VIÊM XOANG BẰNG THUỐC NAM

Một số bài thuốc đơn giản:

                                           Một số loại thuốc hít trị viêm xoang thông dụng

Khi mắc bệnh viêm xoang bạn có thể áp dụng một số bài thuốc đơn giản dễ làm sau đây để điều trị bệnh:

  • Chuẩn bị: khoảng 10-20 đốt của cây giao, lấy giấy lịch cuốn thành ống dài khoảng 50cm và ấm nước nhỏ.

Cách làm: Chiêm vào ấm một bát nước sạch sau đó đưa đốt giao lên trên miệng của ấm để mủ chảy trực tiếp vào ấm rồi cắt nhỏ. Mủ cây giao chính là thành phần giúp trị bệnh nhưng khi cắt phải cẩn thận không để mủ bắn vào mắt vì chúng có độc tố nhất định sẽ gây hại đến mắt. Đun sôi già nước sau đó nhỏ lửa lấy ống đã chuẩn bị đưa một đầu vào miệng ấm đầu kia vào mũi hít lấy hơi nước. Thực hiện phương pháp này ngày hai lần. Phương pháp này nên thực hiện hằng ngày vào các buổi sáng tối. 2 ngày đầu nên áp dụng thì hít trong khoảng 20 phút, 3 ngày tiếp theo khoảng 25 phút, các ngày còn lại thì nên hít trong vòng 30 phút. Lưu ý phương pháp xông hơi bằng lá giao này không được áp dụng cho phụ nữ có thai, trẻ êm nên cho xong với thời gian ngắn.

  • Lấy khoảng 120g râu ngô phơi khô, 30g đương quy vĩ. Cắt râu ngô thành từng khúc ngắn khoảng 1cm, đương quy vĩ cũng cắt thành sợi nhỏ, trộn chung cả hai lại với nhau. Cho hỗn hợp này vào tẩu hút thuốc và hút. Mỗi ngày hút 5 -7 lần, mỗi lần 2 -3 phút cho đến khi các triệu chứng giảm hẳn. Ngoài chữa viêm xoang, bài thuốc này có có tác dụng tiêu thất, giải nhiệt. Đây cũng là một trong những loại thuốc hít trị viêm xoang phổ biến nhất ở thời điểm hiện tại.
  • Lấy khoảng 10 hạt lạc vào lon sắt và đậy kín lại nhưng vẫn chừa một nhỏ cỡ nhỏ. Đặt hộp sắt lên bếp đến khi khói bốc ra khỏi lỗ nhỏ rồi đưa mũi vào hít. Cách này mỗi ngày chỉ thực hiện 1 lần, làm trong vòng 1 tháng, có tác dụng thông mũi, tiêu viêm.
  • Đun một ấm nước lá trà xanh, lúc cốc còn ấm, bê lên gần mũi trái hít nước trà, đồng thời dùng tay bịt mũi bên phải, sau đó thở mạnh đẩy hơi nước ra. Làm liên tục 3-5 lần rồi sau đó đổi sang làm tương tự với mũi bên trái. Một ngày làm như thế 2 lần trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy, mỗi lần khoảng 10-15 phút. Vậy là chỉ cần 30 phút một ngày, lá trà đã trở thành một loại thuốc hít trị viêm xoang giúp người bệnh giảm thiểu  các triệu chứng khó chịu.
  • Rang khô 5g bạc hà, 50g bạch chỉ, 15g thảo thượng nhĩ và 25g thảo dược tân di lại với nhau, sau đó nghiền thành bột và dùng bột đấy hít vào trong mũi từ 3 – 4 lần trong một ngày. Sử dụng một thời gian sẽ phát huy tác dụng.
  • Phương pháp trị viêm xoang bằng vỏ quả vải rất đơn giản. Bạn lấy vỏ quả vải đem sấy khô rồi nghiền thành bột. Mỗi lần sử dụng lấy một ít lượng bột hít vào mũi hai lần một ngày.

Các bài thuốc hít trị viêm xoang trên tuy có hiệu quả làm giảm tình trạng của bệnh nhưng không thể làm bệnh viêm xoang hết tận gốc cần phải kết hợp với các phương pháp điều trị khác và cần kiên nhẫn làm trong một thời gian dài thì mới phát huy công dụng.Để bệnh có thể nhanh chóng được đẩy lùi người bệnh còn cần phải có chế độ ăn uống tập luyện hợp lý tăng cường sức đề kháng cho cơ thể để chống lại bệnh.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here