Những Phương Thuốc Điều Trị Viêm Mũi Dị Ứng Mang Lại Hiệu Quả Cao

0
1245

Thuốc điều trị viêm mũi dị ứng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bệnh viêm mũi là căn bệnh khá phổ biến và khó điều trị dứt điểm tuy bệnh không gây nguy hiểm nhưng nếu để lâu dài có thể gây ra những biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Một vài thông tin về căn bệnh viêm mũi dị ứng:

Hình ảnh minh họa viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng: viêm mũi dị ứng là tình trạng cơ thể phản ứng quá mức với các tác nhân gây ra dị ứng như bụi bẩn, lông động vật, phấn hoa, nấm mốc, thực phẩm. Bệnh viêm mũi dị ứng là do niêm mạc bị sưng viêm do cơ thể dị ứng hay khi niêm mạc mũi tiếp xúc trực tiếp với dị nguyên và gây ra các hiện tượng thường thấy như:

  • Hắt hơi: Khi bị viêm mũi dị ứng triệu chứng điển hình nhất của bệnh sẽ là hắt hơi. Biểu hiện này giúp cho người bệnh chống lại những tác nhân gây dị ứng. Những cơn hắt hơi thường xuất hiện đột ngột. Kéo dài liên tục, thường xuyên khiến cho người bệnh khó có thể kiểm soát được.
  • Chảy mũi: tình trạng chảy mũi có thể xảy ra ở một hoặc hai bên mũi. Dịch mũi thường có màu trong suốt, không đặc quánh nhưng nếu bội nhiễm có thể sẽ có màu vàng đục và địch mũi trở nên đặc hơn.
  • Ngạt mũi: việc niêm mạc mũi sưng viêm kèm với việc dịch mũi chảy nhiều sẽ xảy ra hiện tượng bít tắc làm ngạt mũi  ngạt mũi làm người bệnh khó thở phải thở bằng miệng. Điều này gây hại rất lớn cho đường hô hấp vì không khí không được lọc sạch.
  • Bị ngứa mũi: Đi kèm với tình trạng hắt hơi và chảy nước mũi còn có hiện tượng ngứa mũi. Tình trạng ngứa mũi thường xuất hiện sớm, đặc biệt bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, đối với những người bị viêm mũi nặng còn kèm theo cả hiện tượng ngứa mắt, ngứa cổ họng và cả vùng da ống ngoài tai.

Ngoài ra người bệnh có thể kèm theo đau đầu cơ thể mệt mỏi mất tập trung trong công việc và học tập.

>>CLICK ĐỂ XEM THÊM : CÁCH CHỮA BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG

Thuốc điều trị viêm mũi dị ứng được nhiều người ưa chuộng:

Thuốc tây có tác dụng rất nhanh chóng trong việc làm giảm các triệu chứng của viêm mũi dị ứng nên thuốc tây luôn là ưu tiên hàng đầu khi người bệnh lựa chọn thuốc điều trị viêm mũi dị ứng. Tuy thuốc tây rất có hiệu quả nhưng lại thường hay gây ra các tác dụng phụ không mong muốn cho sức khỏe của cơ thể. vì vậy người bệnh cần hết sức lưu ý trong việc điều trị cần phải tuân thủ đúng liều lượng và cách thức sử dụng thuốc mà bác sĩ hướng dẫn. Thăm khám điều trị theo định kỳ để được tư vấn phương hướng điều trị và kê thuốc hợp lý theo mức độ của bệnh tránh việc tự tiện mua và sử dụng thuốc

Các loại thuốc tây thường được dùng trong điều trị viêm mũi dị ứng:

Thuốc tây điều trị viêm mũi dị ứng
  • Nhóm thuốc kháng histamin giúp giảm các triệu chứng như ngứa mũi, sổ mũi, chảy mũi, ngứa mắt… nhưng lại không có tác dụng đối với nghẹt mũi. Kháng sinh histamin thế hệ một thường gây ra các tác dụng phụ không mong muốn như buồn ngủ, khô miệng, thế hệ hai ít gây buồn ngủ hơn nhưng lại gây rối loạn nhịp tim vì vậy người bệnh cần hết sức lưu ý.
  • Kèm với thuốc kháng sinh người bệnh còn sử dụng thêm thuốc co mạch nhóm đây là thuốc điều trị viêm mũi dị ứng có hiệu quả rất tốt trong việc giảm tình trạng ngạt mũi nhưng nó cũng có tác dụng phụ khá nguy hiểm như tăng huyết áp, hồi hộp,…
  • Nhóm thuốc corticoid cũng được sử dụng trong việc điều trị viêm mũi dị ứng đây là nhóm thuốc làm giảm tình trạng viêm sưng. Thường thuốc được kê ở liều lượng thấp và sử dụng trong thời gian ngắn.
  • Ngoài sử dụng thuốc điều trị viêm mũi dị ứng người bệnh còn có thể sử dụng các loại thuốc xịt để điều trị bệnh bao gồm các thuốc như dung dịch xịt rửa mũi, thuốc xịt co mạch để giảm thiểu tình trạng ngạt mũi thường được sử dụng trong thời gian ngắn và cần phải hết sức lưu ý trong liều lượng khi sử dụng nhóm thuốc này.

Bạn cũng có thể sử dụng một số loại thuốc đông y để đẩy lùi căn bệnh viêm mũi dị ứng:

Hình ảnh minh họa thuốc đông y trị viêm mũi dị ứng

Ngoài việc sử dụng thuốc tây để điều trị viêm mũi dị ứng người bệnh có thể lựa chọn thuốc đông y để điều trị bệnh. Điều trị bằng đông y cũng rất an toàn hiệu quả và thường không gây ra tác dụng phụ nhiều như tây y. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo các bài thuốc dân gian trong việc hỗ trợ điều trị viêm mũi dị ứng. Bạn cũng cần phải thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh như thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, giữ ấm cơ thể uống nhiều nước, tránh các tác nhân gây bệnh để việc điều trị bệnh có tác dụng hiệu quả nhất.

Trên đây là một số loại thuốc điều trị viêm mũi dị ứng thường được sử dụng. Tốt nhất bạn nên đi thăm khám khi thấy các dấu hiệu của bệnh để được đưa ra liệu trình phù hợp trong việc điều trị bệnh, không nên tự ý mua và sử dụng thuốc vì sử dụng sai liều lượng có thể làm ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị. Không nên để bệnh kéo dài sẽ dẫn đến mãn tính và gây ra biến chứng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here