Những Lưu Ý Cần Biết Khi Dùng Thuốc Trị Viêm Xoang

0
1378

Thuốc trị viêm xoang luôn là từ khóa được nhiều người tìm kiếm. Căn bệnh viêm xoang không chỉ đem lại sự khó chịu cho người bệnh nếu để thời gian dài không được điều trị đúng cách nó sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong. Rất nhiều người mắc phải viêm xoang kể cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.

Sai lầm trong sử dụng thuốc trị viêm xoang:

Những sai lầm cần biết khi điều trị viêm xoang

Viêm xoang là bệnh khá phổ biến và triệu chứng không quá nguy hiểm cho người bệnh dẫn đến việc người bệnh thường chủ quan trong việc điều trị hay điều trị qua loa sai cách khiến bệnh ngày một nặng thêm. Đa phần khi thấy các dấu hiệu của viêm xoang người bệnh thường tự ý mua thuốc ở nhà thuốc mà không thăm khám để kiểm tra tình trạng của bệnh. Việc sử dụng thuốc sai cách, không đúng liều lượng sẽ dẫn đến việc bệnh không những không được trị khỏi mà ngày càng trầm trọng hơn thậm chí gây ra các tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe do tác dụng phụ của thuốc.

Tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh trong các liều thuốc trị viêm xoang sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, việc sử dụng kháng sinh quá liều lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng nhờn thuốc và giảm sức đề kháng của cơ thể. Hơn nữa kháng sinh chỉ có tác dụng trong điều trị viêm xoang do nhiễm khuẩn, viêm mũi xoang do dị ứng còn viêm xoang mãn tính thường không có tác dụng nhiều. Điều cần thiết trong điều trị viêm xoang mãn tính là cần phải các dịch mủ viêm ra khỏi các xoang.

Với nhóm thuốc trị viêm xoang chống nghẹt mũi loại thuốc xịt co mạch thành phần có chứa xylometazolin thường có tác dụng rất nhanh chóng, hiệu quả vì vậy không ít người lạm dụng thuốc mà bỏ qua liều lượng cũng như thời hạn sử dụng thuốc. Việc sử dụng thuốc xịt co mạch liên tục trong thời gian dài trên 7 ngày sẽ gây ra tình trạng viêm mũi ngày càng nghiêm trọng hơn do bội nhiễm ở niêm mạc. Thậm chí nhiều người còn sử dụng thuốc co mạch của người lớn cho trẻ em, điều này là hoàn toàn sai lầm vì tình trạng niêm mạc mũi của người lớn và trẻ em hoàn toàn khác nhau. Vì vậy người bệnh cấm sử dụng nhóm thuốc này dưới sự hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

Tùy theo tình trạng mức độ của viêm xoang hay nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm xoang mà người bệnh sẽ có liệu trình và thuốc trị viêm xoang khác nhau. Việc sử dụng thuốc sai cách không chỉ không chữa hết bệnh mà còn dẫn đến bệnh ngày càng nặng, khó chữa, thậm chí lâu dài có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Vì vậy khi thấy dấu hiệu của bệnh điều cần thiết là phải thăm khám kịp thời để được điều trị theo đúng tình trạng của bệnh giúp hiệu quả điều trị được nâng cao.

>> CLICK ĐỂ XEM THÊM : THUỐC ĐIỀU TRỊ VIÊM XOANG

Lưu ý trong điều trị viêm xoang:

Các lưu ý khi điều trị viêm xoang

Việc sử dụng đúng liều lượng là điều vô cùng quan trọng trong việc sử dụng thuốc trị viêm xoang. Điều trị theo đúng liệu trình được bác sĩ đề ra không được bỏ ngang giữa chừng khi đang điều trị sẽ dẫn đến việc điều trị bệnh gặp khó khăn hơn lúc đầu. Không tự ý tăng hay giảm liều lượng của thuốc. Việc tăng hay giảm liều lượng sẽ được bác sĩ điều trị xem xét và điều chỉnh hợp lí. Đối với các loại thuốc xịt dạng co mạch phải lưu ý về thời gian sử dụng thuốc và tuyệt đối không sử dụng thuốc của người lớn cho trẻ em.

Ngoài việc sử dụng thuốc người bệnh còn cần phải lưu ý về vấn đề vệ sinh mũi hằng ngày. Bạn có thể sử dụng nước muối để vệ sinh mũi, việc vệ sinh mũi hằng ngày sẽ giúp việc điều trị hiệu quả hơn đồng thời cũng giúp mũi bạn thông thoáng dễ chịu hơn.

Cách vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý: bạn cần vệ sinh sạch sẽ dụng cụ xịt trước khi cho nước muối vào. Nguyên đầu một góc 45 độ, nếu xịt vào bên trái thì nguyên đầu qua phải và ngược lại. Trong quá trình xịt phải thở bằng miệng, trong quá trình làm nên bơm một lượng nước vừa đủ không quá nhiều và phải bơm một cách từ tốn.

Cách vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý

Ngoài việc sử dụng thuốc người bệnh cũng cần phải lưu ý về vấn đề bảo vệ sức khỏe, lưu ý về vấn đề ăn uống. Thực phẩm nào nên ăn và thực phẩm nào nên tránh, người bệnh nên bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin C, omega 3 và tránh các loại thực phẩm chứa chất kích thích như rượu bia thuốc lá. Ngoài ra người bệnh cũng nên có chế độ rèn luyện thể dục thể thao để tăng cường sức đề kháng, chống lại bệnh. Khi điều trị khỏi bệnh người bệnh cũng cần có các biện pháp phòng chống để tránh bệnh tái phát trở lại.

Viêm xoang tuy là căn bệnh có diễn biến không quá nguy hiểm nhưng rất khó điều trị dứt điểm vì vậy người bệnh cần phải kiên trì trong quá trình điều trị. Trong quá trình cũng cần phải lưu ý về các vấn đề sử dụng thuốc, phải tuân thủ theo liệu trình của bác sĩ, thăm khám định kì để bệnh khả năng điều trị được hiệu quả hơn. Người bệnh cũng cần có các biện pháp phòng chống bệnh.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here